Horoscope365

5 ดอกไม้มงคล !!  เสริมดวง เสริมฮวงจุ้ย ยิ่งปลูกยิ่งร่มเย็นเป็นสุข

ดอกบัว
หัวข้อที่น่าสนใจ

คนส่วนใหญ่ก็มักนิยมปลูกต้นไม้ ไว้บริเวณบ้าน เพื่อเป็นการเสริมดวง เสริมฮวงจุ้ยให้บ้านร่มเย็น น่าอยู่ และยังนิยมปลูกดอกไม้มงคลไว้บริเวณบ้าน เพื่อความสบายตาสบายใจ บทความนี้จะมาแนะนำ 5 ดอกไม้มงคลเสริมดวงด้านโชคลาภ การเงิน การงาน ความรัก ปลูกแล้วร่มเย็นเป็นความสุข เสริมฮวงจุ้ยให้กับบ้าน เพิ่มความเป็นสิริมงคลในชีวิต

ดอกกุหลาบ

กุหลาบ
กุหลาบ เป็นดอกไม้มงคลมีการปลูกประดับบ้านกันอย่างแพร่หลายในทั่วทุกมุมโลก

กุหลาบ เป็นดอกไม้มงคลมีการปลูกประดับบ้านกันอย่างแพร่หลายในทั่วทุกมุมโลกมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีความเชื่อที่ว่าหากบ้านใดปลูกกุหลาบไว้ในบ้าน จะช่วยเสริมสง่าราศี และความภาคภูมิแก่ผู้อยู่อาศัย และด้วยเสน่ห์ความงามของสีสัน และกลิ่นอันหอมเย้ายวน ทำให้หลายคนต่างก็หมายปองอยากจะปลูกดอกกุหลาบประดับสวนในบ้าน ความหมายของดอกกุหลาบ ถูกกำหนดจากสีของดอก ซึ่งส่วนใหญ่จะถือว่าดอกกุหลาบสีแดงและสีชมพูเป็นตัวแทนของความรัก กุหลาบสีขาวเป็นตัวแทนของบริสุทธิ์และไร้เดียงสา ในขณะที่กุหลาบสีเหลืองเป็นตัวแทนแห่งมิตรภาพ และความปิติยินดี ดอกกุหลายจึงนิยมนำมามอบให้ตามเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันวาเลนไทน์ รวมถึงการร่วมแสดงความยินดีในโอกาสพิเศษด้วยเช่นกัน

  • ความหมาย : ความรัก ความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา
  • ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ย : ทิศตะวันออก

ดอกชวนชม

ต้นชวนชม
ชวนชมเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เพราะมีชื่อไพเราะเป็นสิริมงคล

คนไทยเชื่อว่าชวนชมเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เพราะมีชื่อไพเราะเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อหากบ้านไหนนำต้นชวนชมมาปลูกไว้ จะทำให้คนในบ้านได้รับความนิยมชมชอบ มีเสน่ห์น่าหลงใหลดึงดูดใจคนรอบข้าง จะติดต่อทำธุระกับใครเขาก็เอ็นดูและยินดีจะช่วยเหลือ ถ้าอีกฝ่ายเป็นผู้ใหญ่กว่าก็จะได้รับความเมตตาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ในความเชื่อของคนจีน ยังมองว่าต้นชวนชมเป็นต้นไม้แห่งความมั่งคั่งและร่ำรวยอีกด้วย ต้นดอกชวนชมนี้ไม่พบสรรพคุณในทางยา เพราะยางของต้นชวนชมมีพิษ นิยมปลูกเพื่อใช้งานในด้านภูมิทัศน์มากกว่า แต่หากต้องการประโยชน์ในแง่ของการเสริมฮวงจุ้ยให้แก่บ้านและผู้อยู่อาศัย แนะนำให้ตั้งกระถางชวนชมไว้ในทิศเหนือของตัวบ้าน หรือถ้าไม่สะดวกจะย้ายมาวางที่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือก็ได้เหมือนกัน

ความหมายดอกไม้ : ความนิยมชมชอบ มีเสน่ห์น่าหลงใหล

ควรปลูกบริเวณบ้าน : ทิศเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ดอกมะลิ

ดอกมะลิ
ดอกไม้มงคลสีขาวสะอาดและกลิ่นหอมทนทาน บ่งบอกถึงความรักแสนบริสุทธิ์

ดอกไม้มงคลสีขาวสะอาดและกลิ่นหอมทนทาน บ่งบอกถึงความรักแสนบริสุทธิ์ ยาวนานไม่เสื่อมคลาย อันเปี่ยมด้วยประโยชน์หลากหลาย กลิ่นหอมของดอกใช้อบขนม ดอกมะลิสดนอกจากจะถูกนำมาร้อยมาลัยเพื่อบูชาพระแล้ว คนยังนิยมนำไปแช่เพื่อลอยในน้ำดื่มแก้คลายร้อนด้วย หรือนำไปทำเมนูข้าวแช่ เมนูดับร้อนในช่วงหน้าร้อนของชาววัง มีความเชื่อกันว่าบ้านใดที่ปลูกต้นมะลิเอาไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบ้าน จะช่วยเสริมให้คนในบ้านได้รับความปรารถนาดี เป็นที่รักของคนทั่วไป อีกทั้งยังทำให้คนในบ้านมีจิตใจที่บริสุทธิ์ด้วย

ความหมาย : ความรักแสนบริสุทธิ์

ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้าน : ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ดอกบัว

ดอกบัว
ดอกบัว เป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี ความเชื่อในทางพระพุทธศาสนา

ดอกบัว ถือเป็นหนึ่งในดอกไม้มงคลถูกนำมาบูชาไหว้พระอยู่เสมอ เป็นสัญลักษณ์ของคุณงามความดี ความเชื่อในทางพระพุทธศาสนา ก็มีคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เปรียบสติปัญญาการเข้าถึงธรรมะของมนุษย์เหมือนดอกบัว 4 เหล่า ตามหลักฮวงจุ้ยเชื่อกันว่า ถ้าหากมีดอกบัวปลูกอยู่ในบริเวณรั้วบ้านจะช่วยให้บ้านหลังนั้นสงบสุข ร่มเย็น และสามารถช่วยเสริมพละกำลัง ความแข็งแรง และการมีสุขภาพดี หรือหากปลูกไว้ที่ทางเข้าบ้านก็จะช่วยเสริมดวงให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย เหมาะสำหรับการเสริมฮวงจุ้ยบ้านเป็นอย่างมาก เพราะจะนำพาพลังงานดีๆ เข้ามาในบ้าน ช่วยเสริมเรื่องความมั่นคงให้กับครอบครัว และความก้าวหน้าในเรื่องของหน้าที่การงาน รวมถึงความก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน

ความหมาย : ความสงบ ความบริสุทธิ์

ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้าน : ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ทิศตะวันออกเฉียงใต้

ดอกบานไม่รู้โรย

ดอกบานไม่รูัโลย
ดอกบานไม่รู้โรย เป็นดอกไม้มีชื่อเป็นมงคลอยู่แล้วว่า “บานไม่รู้โรย”

ดอกบานไม่รู้โรย เป็นดอกไม้มีชื่อเป็นมงคลอยู่แล้วว่า “บานไม่รู้โรย” มีความเชื่อว่าหากปลูกดอกบานไม่รู้โรยไว้ภายในบ้าน หรือตามแนวรั้ว จะช่วยเสริมด้านความรักของผู้อยู่อาศัยและคู่รัก ให้มั่นคงยั่งยืนในรัก ปราศจากความโรยราและไม่ผันแปรตลอดไปดั่งชื่อของดอกไม้ การที่เรานำต้นบานไม่รู้โรยมาปลูกบริเวณหน้าบ้านจะส่งผลต่อฮวงจุ้ยที่ดีในด้านความอดทนและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคของผู้อยู่อาศัยในบ้าน นิยมปลูกในวันพุธ เชื่อว่าจะทำให้ความรักไม่มีวันโรยรา ดอกบานไม่รู้โรยชอบแสงแดด หากปลูกไว้ในบริเวณบ้านที่มีแดดจัดตลอดเวลา

ความหมาย : ความมั่นคงในความรัก

ทิศที่ควรปลูกบริเวณบ้าน : ทิศตะวันออก