Horoscope365

เช็คด่วน ปีชง 2566 มีปีไหนบ้าง พร้อมวิธีแก้ชง เสริมดวงชะตารับปีใหม่

ปีกระต่าย ปีชงตรงนักษัตรตัวเอง
หัวข้อที่น่าสนใจ

ช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่า ก้าวสู่ช่วงเวลาต้นปีใหม่แบบนี้ เชื่อว่ากิจกรรมอันดับแรก ๆ ที่คนไทยต้องไม่พลาดนั่น ก็คือ ตรวจเช็คดวงชะตาของตัวเอง ดูว่าปีหน้าฟ้าใหม่ชีวิตเราจะเป็นอย่างไร จะมีเรื่องอะไรดีหรือจะมีเคราะห์ร้ายหรือไม่  

เช็คปีชง 2023 ปีชงตรง ปีชงร่วม
เช็คปีชง ปีชงตรง ปีชงร่วม 2023

สิ่งที่ตามมาคู่กันกับการดูดวงชะตาคือ “ปีชง” เพียงแค่ได้ยินคำว่าปีชงก็ทำเอาหลายคนต่างขนหัวลุกกันแล้ว  นั่นเป็นเพราะปีชงมักจะมาคู่กันกับเรื่องที่ไม่ดี เคราะห์กรรม และอุปสรรคที่จะเข้ามาทำให้ชีวิตไม่ราบรื่นอย่างที่หวัง ใครที่เกิดในปีนักษัตรที่ชงภายในปีนี้ ต่างก็เร่งหาวิธีแก้ชงด้วยวิธีต่าง ๆ มากมายตามความเชื่อ ส่วนบุคคล

ความเชื่อเรื่องเทพเจ้าแห่งโชคชะตากับปีชง

เรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับปีชงสัมพันธ์กับเทพที่มีชื่อว่า “ไท่ส่วยเอี้ย” เทพเจ้าตามตำราโหราศาสตร์ของจีนโบราณที่มีอายุกว่า 3000 ปี ว่ากันว่าเทพไท่ส่วยเอี้ยคือเทพเจ้าแห่งโชคชะตา ผู้กำหนดดวงชะตาและลิขิตชีวิตมนุษย์ เป็นผู้บันดาลทั้งโชคลาภ เงินทอง ในขณะเดียวกันก็บันดาลเคราะห์กรรมให้แก่มนุษย์

ตามตำราโหราศาสตร์จีนได้พูดถึงดวงชะตาที่จะโคจรเปลี่ยนไปทุกปี อีกทั้งความสัมพันธ์ของ 12 ปีนักษัตรจะโคจรมาซ้อนทับกัน ซึ่งความสัมพันธ์ของปีนักษัตรจะส่งผลต่อดวงชะตาทั้งในแง่ดีและแง่ลบ หากดวงชะตาหนุนนำกันจะถือว่าคือ “ฮะ” ส่งเสริมบาร์มีต่อกัน แต่หากเกิดปฏิปักษ์ต่อกันถือว่า “ชง” ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งจะนำมาซึ่งเคราะห์กรรมและความโชคร้าย

ปีกระต่าย ปีชงตรงนักษัตรตัวเอง
ปีกระต่าย ปีชงตรงนักษัตรตัวเอง ระวังเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

ปีชงปีกระต่าย มีปีไหนบ้าง

ในปี 2566 ตรงกับปีนักษัตรคือ “ปีเถาะ” โดยภายในปีกระต่ายนี้เอง ปีที่ชงโดยตรงนั่นก็คือ “ปีระกา” ชงเต็ม 100% เป็นปีที่คนเกิดปีระกาต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อาจจะเกิดเคราะห์กรรมทั้งกรรมดีและเคราะห์ร้ายได้ รองลงมาคือปีชงร่วม คือ ปีเถาะ เป็นปีคัก กล่าวคือ ชงกับปีนักษัตรตัวเอง โดยจะส่งผลถึงดวงชะตาที่จะพบเจอกับเหตุการณ์บางอย่างไม่ทันตั้งตัว

นอกจากนี้ยังมีปีชงร่วมอีก 2 นั่นก็คือ ปีชวด เป็นปีเฮ้ง จะประสบกับเคราะห์กรรม และปีมะเมีย เป็นปีผั่ว ให้ระมัดระวังเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ

สิ่งต้องห้ามเมื่ออยู่ในช่วงปีชง  

หากใครที่รู้ตัวแล้วว่าปีนี้ตัวเองอยู่ในกลุ่มปีชง ไม่ว่าจะเป็นชงตรงหรือชงร่วม ก็ควรใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องต้องห้ามที่ผู้เกิดปีชงต้องรู้เอาไว้ และพยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด เพื่อลดความรุนแรงของเคราะห์กรรม

อย่างแรกเลยคือ การเข้าร่วมพิธีฌาปนกิจ ไม่ว่าจะเข้าร่วมงานจากศาสนาใดก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด หรือในกรณีที่มีความจำเป็น ไม่สามารถปฏิเสธการเข้าร่วมได้ ให้ถือเคล็ดโดยการพกก้านจากต้นทับทิมติดกระเป๋าเอาไว้ เมื่อกลับถึงบ้านให้เอาด้านทับทิมนั้นล้างน้ำแล้วมาชโลมให้ทั่วร่างกายเพื่อแก้เคล็ด นอกจากนี้กิจกรรมบางอย่างที่ผู้เกิดปีชงควรหลีกเลี่ยง เช่น การเดินทางไกล การกราบไหว้เทพเจ้าบางองค์ เป็นต้น

ปีระกา ปีชวตรง 100%
ปีระกา ปีชวตรง 100% โอกาสประสบเคราะห์กรรมโดยตรง

เคล็ดลับแก้ปีชง บรรเทาเคราะห์กรรม เสริมดวงชะตา  

แม้ว่าปีชงอาจจะทำให้หลายคนจิตตก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลจนเกิดเหตุ เพราะปีชงสามารถแก้เคล็ดได้ ไม่ยาก ทั้งในแง่ความเชื่อทางลัทธิเต๋า พุทธนิกายมหายาน หรือแม้แต่แก้เคล็ดตามความเชื่อของพุทธเถรวาทก็ได้ 

แก้เคล็ดด้วยการกราบไหว้เทพเจ้า  

อย่างที่ทราบกันดีว่าเทพเจ้าองค์สำคัญผู้ควบคุมดวงชะตาของมนุษย์คือ “เทพไท่ส่วยเอี้ย” ฉะนั้นหากต้องการแก้เคล็ดโดยการขอพรจากเทพเจ้า จะต้องกราบไหว้บูชาองค์เทพ เพื่อให้องค์เทพบันดาลความโชคดี และขจัดปัด เป่าเคราะห์กรรมในชีวิตให้หมดไป ซึ่งในประเทศไทยเองก็สามารถมองหาสถานที่กราบไหว้องค์เทพไท่ส่วยเอี้ยได้ตามวัดจีนและศาลเจ้าหลายแห่ง เช่น วัดเล่งเน่ยยี่ ศาลเจ้าไต้ฮ่องกง ศาลเจ้าพ่อกวนอู เป็นต้น

ทำบุญตามหลักศาสนาพุทธ

หากใครที่ไม่ได้มีเชื้อสายจีนหรือไม่ค่อยเข้าใจการแก้เคล็ดตามประเพณีจีน คุณก็สามารถแก้เคราะห์กรรมตามแนวทางปฏิบัติของศาสนาพุทธเถรวาทอย่างเรียบง่าย แต่ได้ผลดีเหมือนกัน เช่น

  • ไถ่ชีวิตสัตว์ ไม่ว่าจะสัตว์ใหญ่อย่างโค กระบือ หรือปลดปล่อยชีวิตสัตว์เล็ก เช่น นก ปลา หรือสัตว์ที่กำลังจะถูกฆ่า ก็ถือการสร้างอานิสงค์บุญครั้งใหญ่ ช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมให้เบาบางลง
  • เจริญภาวนา เจริญสติ คิดดี พูดดี สร้างกุศลให้แก่ตนเอง
  • บริจาคและการให้ความช่วยเหลือ ทำได้ด้วยวิธีที่ตนเองสะดวก เช่น บริจาคเงินแก่มูลนิธิ โรงพยาบาล บริจาคเลือด บริจาคสิ่งของ หรือแม้แต่การให้ทานก็ถือเป็นการสร้างบุญได้
แนวทางแก้ปีชง
ไหว้พระขอพรเทพเจ้า ถือเคล็ดแก้ปีชง 2023

แม้ว่าความเชื่อเรื่องปีชงจะไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับคนไทยสักเท่าไหร่ เนื่องจากเป็นความเชื่อของกลุ่มที่นับถือลัทธิเต๋า แต่สิ่งที่พบเห็นในปัจจุบันคือ คนไทยจำนวนไม่น้อยเชื่อเรื่องปีชง เชื่อว่าเป็นปีแห่งเคราะห์ร้าย หากปีไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองชงก็จะเกิดอาการวิตกจริต คิดมากได้ ซึ่งในความเป็นจริงปีชงไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงเข้าใจรากฐานที่มาของความเชื่อนี้ และหาทางแก้เคล็ดปีชง ทำบุญเสริมดวงชะตาหรือกราบไหว้บูชา ก็จะช่วยให้สบายใจมากขึ้นเพื่อนหาข้อมูลแก้เคล็ดเพิ่มเติมได้ที่ Horoscope365