Horoscope365

รู้หรือไม่ ตำแหน่งใดบ้างที่ไม่ควรวาง ”เตาไฟ” เพื่อทำให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย

ตำแหน่งที่ไม่ควรวางเตาไฟ
หัวข้อที่น่าสนใจ

เตาไฟ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะต้องมีอยู่ทุกบ้านแน่นอนอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณห้องครัวที่จะต้องมีเตาไฟที่ใช้ในการประกอบอาหารต่างๆนั่นเอง โดยในห้องครัวนั้นเป็นห้องที่มีความสำคัญมากๆและเป็นห้องที่สื่อให้เห็นถึงความมีอันจะกิน มีความอุดมสมบูรณ์ของผู้อยู่อาศัย เพราะฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการออกแบบในการจัดวางตำแหน่งต่างๆให้เกิดความสมดุลต่อการใช้งาน และจุดนี้เป็นจุดที่มีความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดตามหลักฮวงจุ้ยมากที่สุด สำหรับวันนี้เราก็แนะนำเอาฮวงจุ้ยเกี่ยวกับห้องครัวมาแนะนำกันเพื่อที่จะช่วยเสริมดวงของคนภายในบ้านให้ดีลองไปดูกันซิว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง 

หลักฮวงจุ้ย
แนะนำเอาฮวงจุ้ยเกี่ยวกับห้องครัวมาแนะนำกันเพื่อที่จะช่วยเสริมดวงของคนภายในบ้านให้ดี

ตำแหน่งที่ไม่ควรวางเตาไฟ

เตาไฟภายในห้องครัวนั้นถ้าหากจะให้ดีที่สุดก็ควรที่จะต้องมีการวางในตำแหน่งที่ถูกต้องและเหมาะสมมากที่สุด เพื่อที่จะทำให้ภายในบ้านของคุณนั้นมีฮวงจุ้ยที่ดี และตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วก็ยังทำให้ไม่มีกลิ่นคละคลุ้งภายในบ้านอีกด้วย โดยมีวิธีในการพิจารณาดังต่อไปนี้ 

  • ไม่ควรวางเตาไฟตรงตำแหน่งเตียงนอนชั้นบน ถ้าหากบ้านของคุณเป็นบ้าน 2 ชั้นโดยจะต้องพิจารณาว่า ตำแหน่งห้องครัวนั้นไม่ควรอยู่ตรงกับตำแหน่งห้องนอนชั้นบน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยที่แท้จริงสามารถอนุญาตให้ห้องครัวตรงกับห้องนอนได้ แต่ต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าตำแหน่งของเตาไฟกับตำแหน่งของเตียงนอนทั้งสองนี้ไม่ควรที่จะวางในตำแหน่งตรงกัน ถ้าหากเรามองในมุมวิทยาศาสตร์ ในส่วนของความร้อนจะมีการลอยตัวขึ้นสูงเสมอการที่มีเตาไฟจะให้ความร้อนในตำแหน่งเตียงนอนไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย โดยวิธีแก้ก็คือย้ายตำแหน่งเตาไฟในอื่นๆที่ไม่ตรงกับเตียงนอนหรือเคลื่อนย้ายเตียงนอนให้ไม่ตรงกับเตาไฟ 
ตำแหน่งที่ไม่ควรวางเตาไฟ
เตาไฟภายในห้องครัวนั้นถ้าหากจะให้ดีที่สุดก็ควรที่จะต้องมีการวางในตำแหน่งที่ถูกต้องและเหมาะสมมากที่สุด
  • ไม่ควรวางเตาไฟตรงตำแหน่งชักโครก สำหรับส่วนนี้แล้วเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญ ทหารชั้นบนของคุณนั้นมีชักโครกก็ไม่ควรที่จะวางเตาไฟตรงกับชักโครกซึ่งผู้รับเหมาหลายคนอาจจะบอกว่าเป็นเรื่องง่ายในการทำข้อต่อหรือท่อต่างๆเพื่อที่จะเข้าใจและจดจำแบบง่ายๆ ทั้งสองสิ่งนี้ไม่ควรที่จะตรงกันควรที่จะต้องอยู่คนละตำแหน่งกันโดยวิธีแก้ไขคือ การย้ายตำแหน่งเตาไฟไว้ในจุดที่เหมาะสม เพราะว่าการย้ายชักโครกนั้นทำได้ยากและมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ฉะนั้นถ้าเราย้ายเตาไฟก็ควรจะดีมากกว่า 
  • ไม่ควรวางเตาไฟตรงข้ามกับซิงค์ล้างจาน ตามหลักฮวงจุ้ยและยึดศาสตร์แห่งความสมดุลตามหลักธรรมชาติ มีธาตุทั้ง 5 เป็นองค์ประกอบ โดยมีเตาไฟเปรียบเสมือนธาตุไฟ และซิงค์ล้างจานเปรียบเสมือนธาตุน้ำ ถ้าทั้งสองท่านี้เป็นท่าต่างขั้วกันและอยู่ตรงข้ามกันจะก่อให้เกิดแรงปะทะซึ่งกันและกัน จึงไม่ควรที่จะอยู่ตรงข้ามหรือใกล้กันเกินไปและถ้าหากมองประเด็นในเรื่องของการใช้งานบางครั้งสามีกำลังทำอาหาร หรือภรรยากำลังล้างจานพื้นที่จะค่อนข้างแคบและทำให้ไม่สะดวกและอาจเกิดอุบัติเหตุหรือทะเลาะเบาะแว้งกันได้ ทางแก้ไขที่ดี ควรจัดให้เตาไฟวางตำแหน่งเลี้ยงกับซิงค์ล้างจานถ้าหากครัวเป็นรูปตัวแอลให้วางคนละด้าน และควรจะมีความห่างอย่างน้อย 80 ถึง 100 เซนติเมตร 
ไอเดียในการจัดตกแต่งห้องครัว
การออกแบบในการจัดวางตำแหน่งต่างๆให้เกิดความสมดุลต่อการใช้งาน และจุดนี้เป็นจุดที่มีความเสี่ยงในการเกิดข้อผิดพลาดตามหลักฮวงจุ้ยมากที่สุด
  • ไม่ควรวางเตาไฟตรงกับประตู ประตูในที่นี้หมายถึงประตูที่เชื่อมเข้ากับห้องครัวโดยตรงอาจจะเป็นประตูห้องครัวหรือประตูหลังบ้านที่เชื่อมต่อกับครัวก็ได้ แต่ไม่รวมกับประตูอื่นๆที่ไม่ได้รับผลกระทบซึ่งลักษณะการวางเตาไฟตรงกับประตูจะเป็นลักษณะคล้ายกับทางสามแพร่ง ซึ่งเกิดการพุ่งตรงทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่อยู่อาศัยได้ และนอกจากนี้แล้วยังทำให้ขณะทำอาหารหักมีใครเปิดเข้ามาโดยไม่ทันตั้งตัวอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายตามไปด้วย ในส่วนนี้ถ้าหากมีกระแสลมพัดเข้ามาเป็นไฟปะทะกับลมจะดับง่ายทำให้ความร้อนไม่สม่ำเสมอ ทางที่ดีควรที่จะมีการย้ายเสาไฟที่อยู่เยื้องกับประตูให้อยู่หลบมุมหน่อยก็จะเป็นตำแหน่งที่ดี 
  • ไม่ควรตั้งวางเตาไฟไว้ที่บริเวณกลางห้อง ในรูปแบบของห้องครัวสมัยใหม่นั้นก็จะนิยมออกแบบไปทางยุโรปโดยมีการออกแบบเคาน์เตอร์สำหรับตั้งเตาไฟไว้ที่บริเวณกลางห้องครัวที่มีความสวยงามและดู Modern แต่ไม่ใช่ตำแหน่งที่ดีและถูกตามหลักฮวงจุ้ยเพราะว่าทำให้ขาดเสถียรภาพ เตาไฟที่ดีควรอยู่ติดผนัง และติดตามด้วยวัสดุที่สามารถเช็ดถูคราบสกปรกจากการทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้นจะดีมากกว่า 

เชื่อว่าหลายคนนั้นก็คงจะได้ไอเดียในการจัดตกแต่งห้องครัวที่ถูกต้องและมีความเหมาะสมกันไปแล้ว สำหรับใครที่กำลังจะสร้างห้องครัวก็สามารถนำเอาข้อมูลความรู้ในส่วนนี้ไปใช้กันได้เลย