Horoscope365

ทำความรู้จัก กลุ่มดาวจักรราศี อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นกันบ่อย ๆ ในแผนที่ดาราศาสตร์

หัวข้อที่น่าสนใจ
กลุ่มดาวจักรราศี
ชวนเพื่อน ๆ มาอ่านราศีตามเดือนเกิดของตัวเองผ่านกลุ่มดวงดาวจักรราศี (Zodiac)

บนท้องฟ้าที่มืดมิดมักจะมีกลุ่มดาวหลายล้านดวงที่เรียงรายกันอยู่ และ กลุ่มดาวจักรราศี (Zodiac) ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มดาวที่เราจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ในแผนที่ดาราศาสตร์ วันนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ มาอ่านราศีตามเดือนเกิดของตัวเองผ่านกลุ่มดวงดาวเหล่านี้กัน จะมีเดือนไหนอยู่กลุ่มดาวอะไรบ้าง ไปดูกันได้เลยยยย!

Aries กลุ่มดาวแกะ (ราศีเมษ)

กลุ่มดาวแกะตัวผู้ คือ กลุ่มแรกใน กลุ่มดาวจักรราศี ประจำราศีเมษ จุดสังเกตง่าย ๆ ของดาวกลุ่มนี้คือจะมีดาวที่สว่างจ้าอยู่ 3 ดวง มีรูปร่างคล้ายกับสามเหลี่ยมมุมป้าน ชาวอาหรับมักเรียกว่า “ เจ้าชายแห่งสิบสองราศี” หรือ “ เจ้าชายแห่งท้องฟ้า” หรือ “ ผู้นำของกลุ่มดาว 12 ราศี” เราสามารถสังเกตเห็นได้เองในเวลา 3 ทุ่ม วันที่ 10 ธันวาคมของทุกปี หลักการสังเกตต้องดูจากกลุ่มดาวลูกไก่แล้วมองไปทางทิศตะวันตกใกล้ ๆ ดาวลูกไก่จะเห็นกลุ่มดาวสามเหลี่ยมมุมป้าน ซึ่งเป็นหัวแกะ และเมื่อมองไปทางทิศตะวันตกจะเห็นกลุ่มดาวม้าตามลำดับ

Aurus กลุ่มดาววัว (ราศีพฤษภ)

ดาววัว เป็น กลุ่มดาวจักรราศี ประจำราศีพฤษภ ซึ่งคนไทยจะเห็นเป็นกลุ่มดาวธง ที่เรียกกันเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะมุมมองที่เราเห็นนั่นดูเหมือนธง แต่ก็อาจจะมองเป็นหน้าวัวได้ด้วยเช่นกัน เราสามารถสังเกตเห็นอยู่กลางท้องฟ้าตรงศีรษะ เมื่อเวลา 3 ทุ่ม ในวันที่ 15 มกราคมของทุกปี

Gemini กลุ่มดาวคนคู่ (ราศีเมถุน)

ดาวคนคู่เป็น กลุ่มดาวจักรราศี ประจำราศีเมถุนมักจะเห็นอยู่กลางท้องฟ้าเวลา 3 ทุ่มของวันที่ 20 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งกลุ่มดาวกลุ่มนี้มีจุดสังเกตตรที่จะมีดาวสว่างจ้า 2 ดวงอยู่ใกล้กัน และจะอยู่ใกล้ ๆ กับกลุ่มดาววัว ซึ่งดาวสว่างจ้าทั้งสองดวงหรือที่เรารู้จักในชื่อของดาวฤกษ์ มีชื่อว่า พอลลักซ์ และแคสเตอร์ โดยคนโบราณทั่วไปจะมองเป็นคู่แฝด แต่ชาวอาหรับเห็นเป็นนกยูง 2 ตัว ชาวอียิปต์จะมองเป็นต้นไม้ใหญ่ 2 ต้น และชาวฮินดูก็จะมองเป็นเทพเจ้า 2 องค์ ขึ้นอยู่กับความเชื่อที่แตกต่างในแต่ละคน

Cancer กลุ่มดาวปู (ราศีกรกฎ)

สำหรับดาวกลุ่มที่ 4 มีชื่อว่า กลุ่มดาวปู ประจำราศีกรกฏ เรียกได้ว่าหายากที่สุดในบรรดา 12 กลุ่มดาวจักรราศี โดยวิธีการหาจะต้องหากลุ่มดาวคนคู่ และกลุ่มดาวสิงโตให้ได้ก่อน เมื่อเจอทั้งสองกลุ่มแล้ว ให้หากลุ่มดาวฤกษ์ที่เกาะกลุ่มกัน 8 ดวง ประกอบเป็นตัวปูนั่นเอง ความน่าสนใจจะเห็นได้ว่ากลุ่มดาวนี้มักจะเดินหน้าและถอยหลังตามการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ หรือเรียกว่า Tropic of Cancer กลุ่มดาวปูจะเห็นได้ชัดในช่วงวันที่ 22 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งวันนี้ก็เป็นวันที่มีกลางวันมากกว่ากลางคืนอีกด้วย

Leo กลุ่มดาวสิงโต (ราศีสิงห์)

กลุ่มดาวราศีสิงห์ หรือ ดาวสิงโต เป็นหนึ่งในกลุ่มดาวที่หลายคนรู้จักและสะดุดตามากที่สุดอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งกลุ่มดาวสิงโตเป็นกลุ่มดาวที่เก่าแก่ที่สุดตามที่มีการบันทึกมา โดยที่กลุ่มดาวสิงโตจะเริ่มเห็นตั้งแต่ช่วงค่ำและจะอยู่เหนือหัวตอน 3 ทุ่มในวันที่ 10 พฤษภาคมของทุกปี และในแง่ของความเชื่อของชาวอียิปต์ก็มีคนสันนิษฐานว่า ตัวสฟิงส์นั่นมาจากส่วนหัวของหญิงพรหมจารีย์ (ราศีกันย์) รวมกับส่วนตัวของสิงโต (ราศีสิงห์) นั่นเอง

Virgo กลุ่มดาวหญิงสาวพรหมจารี (ราศีกันย์)

ดาวกลุ่มที่ 6 คือ กลุ่มดาวหญิงพรหมจารีย์ ประจำราศีกันย์ อยู่ระหว่างกลุ่มดาวสิงโตและกลุ่มคั่นชั่ง โดยจะมีดาวฤกษ์ที่ชื่อว่า สไปกา (Spica) แปลว่ารวงข้าว ซึ่งมีดาวสำคัญของวิชาดาราศาสตร์ คือ จุดตัดของเส้นศูนย์สูตรของท้องฟ้า และเส้นอีคลิพดิคจุดที่ 2 ด้วย และกลุ่มดาวนี้จะเห็นชัดในวันที่ 23 กันยายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่กลางวันและกลางคืนเท่ากัน

กลุ่มดาวจักรราศี ทั้ง 12 ราศี
กลุ่มดาวจักรราศี (Zodiac) ทั้ง 12 ราศี อีกหนึ่งกลุ่มดาวที่เราจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ในแผนที่ดาราศาสตร์

Libra กลุ่มดาวคันชั่ง (ราศีตุล)

กลุ่มดาวราศีตุล หรือ กลุ่มดาวคั่นชั่ง กลุ่มดาวที่มีรูปร่างคล้ายกับสีเหลี่ยมขนมเปียกปูน อยู่ทางทิศตะวันตก (ด้านขวามือ) ของกลุ่มดาวแม่งป่อง ซึ่งสมัยก่อนนักดาราศาสตร์ถือว่าการที่ดวงอาทิตย์โคจรเข้ามาอยู่ในกลุ่มดาวราศีตุลในวันที่ 23 กันยายน ซึ่งเป็นวันที่กลางวันกับกลางคืนเท่ากัน จึงหมายถึงความเสมอภาคแห่งท้องฟ้านั่นเอง

Scorpio กลุ่มดาวแมงป่อง (ราศีพิจิก)

กลุ่มดาวแม่งป่อง กลุ่มดาวที่อยู่ในราศีพิจิกเป็นกลุ่มดาวที่มีรูปร่างคล้ายชื่อที่ตั้งมากที่สุด เพราะการเรียงตัวของดาวมีรูปร่างคล้ายแมงป่อง มีทั้งส่วนหัว หาง แม้แต่จงอยก็มีเหมือนกัน ซึ่งกลุ่มดาวนี้ถูกยกให้เป็นกลุ่มดาวที่สวยงามที่สุดในบรรดากลุ่มดาว 12 ราศี ซึ่งดาวฤกษ์ที่ชื่อ Antares เป็นหัวใจของกลุ่มดาวนี้ กลุ่มดาวแมงป่องจะขยับมาให้เห็นอยู่เหนือศีรษะเวลา 3 ทุ่ม ในวันที่ 20 กรกฎาคม ของทุกปี

Sagittarius กลุ่มดาวคนยิงธนู (ราศีธนู)

กลุ่มดาวประจำราศีธนู คือ กลุ่มดาวคนถือธนู ซึ่งกลุ่มดาวกลุ่มนี้อยู่ในแนวทางช้างเผือก  ซึ่งกลุ่มดาวคนถือธนูได้ชื่อว่าเป็นกลุ่มดาวผู้ฆ่ากลุ่มดาววัว เพราะเมื่อกลุ่มดาวคนถือธนูขึ้น กลุ่มดาววัวก็จะตก และเมื่อกลุ่มดาววัวขึ้นมา กลุ่มดาวคนถือธนูก็ตกลงไปสลับกันทุกที

Capricorn กลุ่มดาวมกร หรือ แพะทะเล (ราศีมังกร)

กลุ่มดาวในกลุ่มดาวจักรราศีกลุ่มที่ 10 คือกลุ่มดาวแพะทะเล ประจำราศีมังกร ซึ่งกลุ่มดาวนี้จะอยู่ตรงข้ามกับกลุ่มดาวราศีปู ซึ่งกลุ่มดาวนี้จะไม่มีดาวที่สว่างจ้าจนสังเกตได้ง่าย แต่เมื่อรวมตัวกันแล้ว จะเห็นเป็นรูปร่างคล้ายสามเหลี่ยมที่มีฐานโค้ง ซึ่งกลุ่มดาวนี้จะให้เห็นอยู่เหนือศีรษะตอน 3 ทุ่มของวันที่ 20 กันยายน ซึ่งกลุ่มดาวแพะทะเลเป็นกลุ่มดาวที่สำคัญมีความสำคัญต่อนักดาราศาสตร์และนักภูมิศาสตร์มากเช่นกัน

Aquarius กลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ (ราศีกุมภ์)

กลุ่มดาวคนแบกหม้อน้ำ กลุ่มดาวประจำราศีกุมภ์เป็นกลุ่มดาวที่อยู่ถัดจากกลุ่มดาวแพะทะเลไปทางทิศตะวันออก (ขวามือ) ซึ่งกลุ่มดาวนี้จะประกอบไปด้วยดาวฤกษ์ที่มีแสงน้อยประมาณ 13 ดวง และดวงอาทิตย์จะผ่านกลุ่มดาวในช่วงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ถึง 13 มีนาคม และจะอยู่บนท้องฟ้าให้เห็นประมาณ 10 ชั่วโมง

Pisces กลุ่มดาวปลาคู่ (ราศีมีน)

กลุ่มดาวกลุ่มสุดท้ายใน กลุ่มดาวจักรราศี คือ กลุ่มดาวปลาประจำราศีมีน ค่อนข้างหาได้ยาก และเป็นที่อ้างถึงในหมู่นักดาราศาสตร์กัน เพราะในวันที่ 21 มีนาคม เป็นวันที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่เข้ามาในราศีนี้ แต่ทางโหราศาสตร์สากล ถือว่าวันที่ 21 มีนาคม เป็นวันที่ดวงอาทิตย์เริ่มเข้าสู่ราศีเมษ ซึ่งจริง ๆ แล้ววันที่ 21 เป็นวันที่เส้น Ecliptic ตัดกับเส้นศูนย์สูตร และดวงอาทิตย์ก็จะเริ่มโคจรเข้ามาอยู่กลุ่มดาวปลาคู่ตัวนี้ แล้วก็ค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันออก และในวันที่ 21 มีนาคมก็ถือว่าเป็นวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ อีกทั้งยังเป็นวันที่มีช่วงเวลากลางวันและกลางคืนเท่ากันอีกด้วย

ไขข้อสงสัยสำหรับดาราศาสตร์ และหลักทางโหราศาสตร์

ในส่วนสุดท้ายนี้เราจะมาไขข้อสงสัยสำหรับดาราศาสตร์ และหลักทางโหราศาสตร์ให้หลาย ๆ คนที่กำลังสับสนได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น มีกลุ่มดาวดวงหนึ่งที่ไม่ถูกนับให้อยู่ใน กลุ่มดาวจักรราศี นั่นคือ กลุ่มดาวคนแบกงู แม้ว่าคนแบกงูจะเป็นสมาชิกจักรราศี แต่ก็เป็นเพียงในสำนักดาราศาสตร์เท่านั้น

ดาราศาสตร์ และหลักทางโหราศาสตร์
ชวนเพื่อน ๆ มาไขข้อสงสัยสำหรับดาราศาสตร์ และหลักทางโหราศาสตร์ให้ได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

แต่สำหรับสำนักโหราศาสตร์แล้วจะนิยมใช้แบบ Tropical ที่ใช้ในประเทศตะวันตกและจีน กับแบบ Sidereal นิยมใช้ในไทยและอินเดียมากกว่า เพราะจุดมุ่งหมายของทั้งคู่ไม่เหมือนกัน อย่างดาราศาสตร์มุ่งศึกษาวัตถุท้องฟ้าด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ แต่โหราศาสตร์ คือ เน้นทำนายดวงชะตาชีวิตคนโดยใช้กลุ่มดาวเป็นเครื่องมือ แต่ไม่มีหลักการวิทยาศาสตร์รองรับใด ๆ  ทั้งสิ้น