Horoscope365

น่ารู้ วิธีการออกแบบบันไดบ้านเสริมฮวงจุ้ย

การออกแบบบันไดบ้าน
หัวข้อที่น่าสนใจ

บันไดบ้านนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญ เฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่มี 2 ชั้นซึ่งมันใดจะทำให้เป็นทางเดินนำไปสู่ชั้น 2 นั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นการเชื่อมระหว่างตัวบ้านชั้นล่างกับตัวบ้านชั้นบนให้สามารถเดินขึ้นลงได้อย่างสะดวกสบาย ตามหลักการออกแบบบ้านแล้วบันไดจะต้องมีความแข็งแรงและมีความคงทน สามารถรองรับน้ำหนักในการใช้งานได้เป็นอย่างดี แล้วจะต้องมีการออกแบบอย่างเหมาะสมและมีความปลอดภัยให้กับผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน สำหรับศาสตร์ฮวงจุ้ยแล้วก็ยังถือว่าการออกแบบบันไดบ้านนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม โดยมีการออกแบบที่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยดังต่อไปนี้ 

บันไดบ้านเสริมฮวงจุ้ย
การเชื่อมระหว่างตัวบ้านชั้นล่างกับตัวบ้านชั้นบนให้สามารถเดินขึ้นลงได้อย่างสะดวกสบาย ตามหลักการออกแบบบ้านแล้วบันไดจะต้องมีความแข็งแรงและมีความคงทน

ฮวงจุ้ยการออกแบบบันไดบ้าน 

การออกแบบบันไดบ้านใครจะไปคิดว่าจะมีผลในเรื่องของฮวงจุ้ยภายในบ้าน รวมไปถึงผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ซึ่งความจริงแล้วส่งผลและมีอิทธิพลค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเราสามารถออกแบบบันไดให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยได้ตั้งแต่แรก ก็จะไม่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคต โดยมีเทคนิคในการออกแบบบันไดให้ถูกต้องตามฮวงจุ้ยดังต่อไปนี้ 

การออกแบบบันไดบ้าน
ฮวงจุ้ยภายในบ้าน รวมไปถึงผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ซึ่งความจริงแล้วส่งผลและมีอิทธิพลค่อนข้างมากเลยทีเดียว แต่ถ้าหากเราสามารถออกแบบบันไดให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย
  • ลูกนอนแล้วลูกตั้งของบันไดบ้าน ลูกนอนแล้วลูกตั้งของบันไดบ้านเป็นส่วนฐานของแนวตั้งของบันไดแต่ละขั้นหรือความสูงระหว่างบันไดแต่ละขั้น และลูกนอนก็คือส่วนระนาบแนวนอนที่เท้าของเราใช้สัมผัสเพื่อเดินขึ้นลงบันได ถ้าหากลูกนอนและลูกตั้งของบันไดไม่สมดุลจะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า เมื่อยเท้าและอาจเกิดอันตรายได้ โดยขนาดลูกตั้งที่เหมาะสมคือ 16.5 ถึง 18 เซนติเมตร และขนาดลูกนอนที่เหมาะสมคือ 25-28 cm 
  • ความกว้างของบันไดบ้าน ทางด้านความกว้างของบันไดบ้านนั้นตามกฎหมายได้มีการกำหนดเอาไว้ว่าให้บันไดบ้านมีขนาดความกว้างไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร แต่ถ้าจะเดินแบบสบายๆขนของได้อย่างง่ายดายไอควรมีความกว้าง 1 ถึง 1.2 เมตร อ๋อถ้าหากวันใดที่แคบมากเกินไปเวลาเดิมจะอึดอัดและลำบากและถ้าหากต้องขนของขึ้นลงด้วยจะไม่สะดวกและอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง 
  • ติดตั้งจมูกบันไดเพื่อกันลื่น ในส่วนนี้แล้วก็จะช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยนั้นมีความมั่นใจในการเดินขึ้นลงบันไดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านที่มีเด็กเล็กโดยจะช่วยป้องกันการลื่นได้เป็นอย่างดี ถ้าหากมีการติดตั้งจมูกบันไดจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัย โดยจมูกบันไดก็คือส่วนที่อยู่บริเวณปลายลูกนอนตรงมุมด้านกว้างตรงปลายบันไดนั่นเอง 
  • มีชานพักบันไดบ้าน ในส่วนของบ้านใดที่มีบันไดค่อนข้างสูงจะต้องมีชานพักบันไดบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบันไดในลักษณะวนขึ้นซึ่งจะมีบันไดหลายขั้นแนะนำให้ทำทานพักด้วยเพื่อที่จะเป็นที่พักเหนื่อยระหว่างขึ้นลง และที่สำคัญตามหลักฮวงจุ้ยในส่วนนี้จะทำให้กระแสพลังงานและเกษตรอากาศไม่ไหลเวียนจะเร็วเกินไปอีกด้วย 
  • ขั้นบันไดบ้านไม่ควรเป็นเลขคู่ โดยปกติแล้วเพื่อให้เกิดความสมดุลในการทรงตัวขณะขึ้นลงบันได ถ้าหากเริ่มต้นด้วยเท้าข้างไหนก็ควรจะจบลงด้วยเท้าอีกข้างหนึ่งจึงทำให้บันไดเป็นเลขคี่จะดูเหมาะสมมากกว่าเลขคู่นั่นเอง 
วิธีการออกแบบบันไดบ้าน
หากเราสามารถออกแบบบันไดให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยได้ตั้งแต่แรก ก็จะไม่ทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคต
  • ไม่ควรให้บันไดอยู่ตรงกับประตูห้องนอนในบ้าน บันไดภายในบ้านของเรานั้นควรอยู่ห่างจากประตูห้องนอนอย่างน้อย 1-2 เมตร ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้กระแสพลังงานดีที่อยู่ในห้องถูกพัดหรือไล่ออกไปแล้วมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยนั้นเจ็บป่วยมีแต่รายจ่ายและมีเรื่องให้เสียทรัพย์อยู่ตลอดเวลา สำหรับทางแก้ก็ไม่ยากก็คือในเรื่องของการหาฉากหรือตู้มากั้นนั่นเอง 
  • ทิศทางในการวางบันไดบ้าน สำหรับนาฬิกาเลือกทิศทางวางบันไดบ้านเพื่อควบคุมความปลอดภัยและความเป็นสิริมงคล โดยจะเน้นให้ผู้อยู่อาศัยและมีความปลอดภัยมีสุขภาพดี รวมไปถึงร่ำรวยเงินทอง ควรที่จะวางบันไดบ้านรังต่อ
  • บันไดบ้านไม่ควรวางตรงกับประตูทางเข้าบ้าน เพราะมีความเชื่อว่าเงินทองจะเข้าบ้านไม่สะดวก เก็บเงินไม่อยู่และยังเป็นการเปิดรับพลังงานไม่ดีเข้ามาภายในบ้านอีกด้วย 
  • บันไดบ้านไม่ควรอยู่นอกบ้าน ตามหลักความเชื่อแล้วบันไดบ้านอยู่นอกบ้านจะถือว่าเป็นบันไดจนทำให้บุคคลภายนอกเข้ามาในบ้านของเราได้ง่ายไม่ปลอดภัย
  • ไม่ควรวางบันไดบ้านไว้ที่บริเวณกลางบ้าน เนื่องจากบริเวณกลางบ้านควรจะไม่มีอะไรมากั้นทำให้บ้านดูรูปแล้วไม่สบายตาและตามหลักฮวงจุ้ยส่วนนี้คือเหมือนกับหัวใจของบ้านพักนำมาตั้งไว้จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจ เกี่ยวกับในเรื่องของบันไดและความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ย พี่จะช่วยเสริมในเรื่องของเงินทองและสุขภาพของคุณภายในบ้าน สามารถดูหลักฮวยจุ้ย เสริงดวงเพิ่มเติมได้ที่ Horoscope365 Click