Horoscope365

ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ และข้อมูลพื้นฐานที่คุณควรรู้

ต้นกำเนิดของไพ่ยิปซี
หัวข้อที่น่าสนใจ

ยิปซี คือศาสตร์การดูดวงที่มีมาแต่โบราณกาลของชาวยิปซี นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก เนื่องจากความแม่นยำและความศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ จึงได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน แม้แต่ในประเทศไทยของเราเอง ก็ได้รับความนิยมอย่างสูงเช่นกัน ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ (Tarot card) มีความหมายเดียวกัน เอาใจสาวกดูดวง เราเลยหาข้อมูลเบื้องต้นมาฝากเพื่อน ๆ ใครอยากรู้แล้วตามไปอ่านกันเลยค่ะ

ศาสตร์ยิปซี
ศาสตร์แห่งการดูดวงของยิปซี

ต้นกำเนิด ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์

ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ ที่เรารู้จักกันนั้น ไม่มีหลักฐานหรือการจดบันทึกที่แน่นอน แต่หลักฐานชิ้นแรกนั้นถูกค้นพบที่ประเทศฝรั่งเศสและอิตาลีในปี ค.ศ. 1392 ซึ่งเป็นสมัยของเจ้าฟ้าชายชาลส์ที่ 6 โดยมีหญิงชาวยิปซีได้นำมาทำนายเรื่องราวของพระองค์ทั้งในอดีต ปัจจุบัน อนาคตและได้รับการพิสูจน์ว่าคำทำนายทั้งหมดเหล่านั้นเป็นจริง จนทำให้ได้รับความนิยมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

อย่างไรก็ตาม ในยุคสมัยนั้นยังไม่มีภาพวาดหรือรูปแบบของไพ่ที่ชัดเจนนัก จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1909 “Arthur Edward Waite” ได้ร่วมมือกับจิตรกรหญิง “Pamela Coleman Smith” เพื่อวาดไพ่ชุด Rider-Waite ขึ้นมา ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานไพ่ชุดนี้ก็เริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศอังกฤษและกลายมาเป็นรูปแบบมาตรฐานในปัจจุบันนั่นเอง

ไพ่ยิปซี (ไพ่ทาโรต์ Tarot card) องค์ประกอบของไพ่

มีไพ่ทั้งหมด 78 ใบ แบ่งออกเป็น 2 ชุด

  • ชุดใหญ่ (เมเจอร์อาคาน่า 22 ใบ บางคนก็เรียก ชุดหลัก)
  • ชุดย่อย (ไมเนอร์อาคาน่า 56 ใบ บางคนเรียก ชุดรอง, ชุดเล็ก) โดยไพ่ชุดย่อยแบ่งได้เป็น ชุดเหรียญ ชุดถ้วย ชุดไม้เท้า ชุดดาบ อย่างละ 14 ใบ ประกอบไปด้วย ไพ่แต้ม (1-10) 10 ใบ และ ไพ่บุคคล (page, knight, queen, king) อีก 4 ใบ

ความหมายของไพ่ ก็ได้แบ่งออกเป็นอีก 3 ส่วน คือ ความหมายหลัก, ความหมายเพื่อการขยายความ, และความหมายเบื้องลึก

ไพ่ชุดหลัก (THE MAJOR ARCANA)

ไพ่ยิปซีชุดหลัก
ไพ่ยิปซีชุดหลัก มีอะไรบ้าง

มีจำนวน 22 ใบ จะเป็นไพ่หลักในการทำนาย ไม่ว่าจะดูแบบไหน ให้ถือไพ่ชุดนี้เป็นไพ่หลักในการทำนาย ถือเป็นหน้าไพ่ที่มีความสมบูรณ์ของตัวมันเอง ไพ่แต่ละใบสามารถนำมาตอบได้ทุกความหมายที่ต้องการทราบ ซึ่งไพ่ชุดนี้ จะประกอบไปด้วย

0- THE FOOL
1- THE MAGICIAN
2- THE HIGH PRIESTESS
3- THE EMPRESS
4- THE EMPEROR
5- THE HIEROPHANT

6- THE LOVER
7- THE CHARIOT
8- STRENGTH
9- THE HERMIT
10-WHEEL OF FORTUNE

11-JUSTICE
12-THE HANGED MAN
13-DEATH
14-TEMPERANCE
15-THE DEVIL

16-THE TOWER
17-THE STAR
18-THE MOON
19-THE SUN
20-JUDGMENT

21-THE WORLD

โดยที่การเรียงไพ่ และลำดับของไพ่จะเหมือนกันทุกสำรับ โดยแต่ละบริษัทและศิลปินที่สร้างภาพไพ่ขึ้นมา ก็จะถือเอามาตรฐานนี้เป็นหลักทั้งหมด และความหมายของไพ่แต่ละใบ จะใช้การออกแบบที่มีหลักการเหมือนกัน

ไพ่ชุดรอง (THE MINOR ARCANA)

ไพ่ชุดรอง
ไพ่ยิปซีชุดรอง มีอะไรบ้าง

จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 หมวด โดยทุกหมวดจะมีลำดับไพ่เหมือนกัน ไพ่ทั้ง 4 หมวด ประกอบด้วย

  • ไพ่ชุดไม้เท้า มีตั้งแต่ 1 ไม้เท้า ถึง 10 ไม้เท้า และอีก 4 ตำแหน่งคือ เด็กถือไม้เท้า, อัศวินถือไม้เท้า, ราชินีไม้เท้า และราชาไม้เท้า
  • ไพ่ชุดถ้วย มีตั้งแต่ 1 ถ้วย ถึง 10 ถ้วย และ 4 ตำแหน่ง คือ เด็กถือถ้วย, อัศวินถือถ้วย, ราชินีถ้วย และราชาถ้วย
  • ไพ่ชุดดาบ มีตั้งแต่ 1 ดาบ ถึง 10 ดาบ และ 4 ตำแหน่ง คือ เด็กถือดาบ, อัศวินถือดาบ, ราชินีดาบ และราชาดาบ
  • ไพ่ชุดเหรียญ มีตั้งแต่ 1 เหรียญ ถึง 10 เหรียญ และ 4 ตำแหน่ง คือ เด็กถือเหรียญ, อัศวินถือเหรียญ, ราชินีเหรียญ และราชาเหรียญ

ดังนั้น ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ มีชุดหลัก 22 ใบ รวมกับไพ่ชุดรองทั้ง 4 หมวด มีอีก 56 ใบ ก็จะรวมกันเป็นไพ่ทั้งสำรับ 78 ใบนั่นเอง แบ่งให้เห็นแบบนี้ จะได้เห็นภาพทั้งหมดของไพ่ทั้งสำรับว่า มีหมวดหมู่ แบ่งแยกกันอย่างไร

ใครบ้างที่เหมาะสำหรับดู ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์

  1. คนที่ไม่ทราบ หรือไม่แน่ใจในวันเดือนปีเกิดของตัวเอง
  2. คนที่ต้องการทราบคำตอบเฉพาะเรื่อง และเหตุการณ์ล่วงหน้าระยะสั้น เช่น วันนี้, พรุ่งนี้, อาทิตย์นี้, เดือนนี้ หรือสองสามเดือนนี้ (ไม่ควรดูไกลกว่าสามเดือน)
  3. คนที่ต้องการทราบลักษณะของเนื้อคู่ เช่น รูปร่าง หน้าตา อายุ ผิวพรรณ เป็นอย่างไร
ศึกษาข้อมูลของไพ่
ศึกษาข้อมูลของไพ่ยิปซีกันเถอะ

ก่อนดูดวง ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ มาศึกษาข้อมูลของไพ่กันเถอะ

การดูดวงด้วยศาสตร์ยิปซี เป็นศาสตร์การดูดวงที่ง่ายที่สุด เราสามารถเรียนรู้ไปกับข้อมูลและความหมายบนตัวไพ่ได้ไปพร้อม ๆ กัน แถมเรายังได้ความเพลิดเพลินอีกด้วย เพราะคนส่วนใหญ่จะดูดวงแบบสนุกสนาน ดูเพื่อความแฟนตาซี ถึงบางครั้งจะตรงมาก หรือไม่ตรงเลยก็ตาม ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ไพ่ยิปซี ไพ่ทาโรต์ เจอกันที่บทความหน้านะคะ