Horoscope365

ดูเส้นลายมือ วิเคราะห์ชะตาชีวิตด้วยตัวเองง่าย ๆ กับเทคนิคดูดวง

วิธีการดูเส้นลายมือด้วยตัวเอง
หัวข้อที่น่าสนใจ

ศาสตร์ของการดูดวงชะตาด้วยเส้นลายมือ หรืออีกชื่อทางการคือ “หัตถศาสตร์” เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ดูดวงที่มีความนิยมกันอย่างแพร่หลาย เชื่อกันว่าการ ดูเส้นลายมือ สามารถบ่งบอกบุคลิกนิสัย รวมถึงทำนายอนาคตของเจ้าของลายมือนั้นได้ บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการดูดวงเส้นลายมือด้วยตัวเอง ผู้ที่เริ่มต้นหัดดูลายมือด้วยตัวเองก็สามารถดูตามได้ง่าย ๆ จะดูได้อย่างไรกันบ้างไปติดตามกันค่ะ

วิเคราะห์ลายมือด้วยตัวเองง่าย ๆ
วิเคราะห์ลายมือด้วยตัวเองง่าย ๆ ตามเทคนิคของศาสตร์การดูลายมือ

ดูเส้นลายมือ ให้ตัวเอง ต้องเริ่มอย่างไร?

วิธีการ ดูเส้นลายมือ ด้วยตัวเอง สามารถดูได้ทั้งสองข้าง แต่เส้นลายมือผู้ชาย กับเส้นลายมือผู้หญิง จะมีความหมายที่แตกต่างกัน

เส้นลายมือผู้ชาย

 • เส้นลายมือผู้ชายข้างซ้าย หมายถึง โชคชะตาของคุณตั้งแต่เกิด
 • เส้นลายมือผู้ชายข้างขวา หมายถึง สิ่งที่คุณสร้างและสะสมไว้ด้วยตัวเอง

เส้นลายมือผู้หญิง

 • เส้นลายมือผู้หญิงข้างขวา หมายถึง โชคชะตาของคุณตั้งแต่เกิด
 • เส้นลายมือผู้หญิงข้างขวา หมายถึง โชคชะตาของคุณตั้งแต่เกิด
เริ่มต้นดูเส้นลายมือ
เริ่มต้นดูเส้นลายมือ ไม่ยากอย่างที่คิด

เส้นลายมือ 4 เส้นหลัก

ถึงแม้จะสามารถ ดูเส้นลายมือ ได้ทั้งสองข้าง คุณก็สามารถเลือกเพียงมือข้างใดข้างหนึ่งให้เป็นมือข้างที่มีอิทธิพลต่อชีวิตในปัจจุบันของคุณได้ เมื่อแยกส้นลายมือผู้ชายและเส้นลายมือผู้หญิง ได้แล้วว่าแต่ละข้างมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ขั้นตอนต่อไปคือการจำแนกแยกเส้นลายมือ ว่าแต่ละเส้นหมายถึงอะไร ซึ่งเส้นลายมือ ของมือแต่ละข้างจะมี 4 เส้นหลัก ดังนี้

 1. เส้นจิตใจ คือ เส้นลายมือด้านบนสุด เริ่มต้นจากโคนนิ้วก้อยไปจนสุดนิ้วชี้ ซึ่งใช้ทำนายถึงเรื่องจิตใจ, ความรัก, ความรู้สึก รวมถึงเรื่องสภาพจิตใจ
 2. เส้นสติปัญญา คือ เส้นลายมือที่อยู่ถัดลงมาจากเส้นจิตใจ ซึ่งเส้นลายมือนี้จะใช้ทำนายลักษณะชีวิต, วิธีคิดหรือการวางแผนต่างๆ นอกจากนี้ยังทำนายถึงเรื่องความรู้, ความสามารถของตัวคุณ
 3. เส้นชีวิต คือ เส้นลายมือเส้นล่างสุด ลักษณะเป็นเส้นโค้ง ลากยาวตั้งแต่ช่วงหัวแม่มือลงมา ใช้ทำนายคุณภาพชีวิต, สุขภาพร่างกาย รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในชีวิต
 4. เส้นวาสนา คือ เส้นลายมือที่อยู่ตรงกลางฝ่ามือ ลากตัดทั้งเส้นจิตใจ, เส้นสติปัญญา และเส้นชีวิต ซึ่งเส้นวาสนาจะทำนายถึงโชคลาภ วาสนา แต่เส้นลายมือเส้นนี้เป็นปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเส้นวาสนา
เส้นลายมือหลัก ๆ ทั้ง 4
เส้นลายมือหลัก ๆ ทั้ง 4 มีอะไรบ้าง

วิธี ดูเส้นลายมือ เรื่องความรัก

การ ดูเส้นลายมือ เรื่องความรัก ให้ดูที่เส้นจิตใจ ซึ่งสามารถอ่านได้ทั้งสองทิศทาง คือ เริ่มอ่านจากโคนนิ้วก้อยไปที่นิ้วชี้ หรืออ่านจากเส้นนิ้วชี้ไปทางโคนนิ้วก้อย แต่ไม่ว่าจะเส้นลายมือผู้ชาย หรือเส้นลายมือผู้หญิง หากมีลักษณะเส้นลายมือตามลักษณะนี้ จะทำนายเหมือนกัน ซึ่งการอ่านเส้นลายมือความรัก สามารถอ่านได้ ดังนี้

 1. เส้นลายมือเริ่มที่ใต้นิ้วชี้ มีลักษณะยาว ปลายเฉียงเล็กน้อย สามารถทำนายได้ว่า คุณค่อนข้างพอใจในชีวิตรัก ไม่ค่อยคาดหวังในชีวิตรัก ขอแค่ได้รักกันก็เพียงพอแล้ว
 2. เส้นลายมือยาวมาหยุดที่ใต้นิ้วกลาง สามารถทำนายได้ว่าเมื่อเป็นเรื่องของความรักแล้ว คุณมักจะมีนิสัยเห็นแก่ตัว เอาแต่ใจตัวเองคิดถึงแต่ตัวเองเท่านั้น
 3. เส้นลายมือมีความยาว อยู่ตรงกลางใต้นิ้วทั้งสี่ สามารถทำนายได้ว่าคุณเป็นคนที่อ่อนไหวในเรื่องความรัก มักตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย
 4. เส้นลายมือตรงและสั้น สามารถทำนายได้ว่าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยสนใจในเรื่องความรักเท่าไรนัก หากมีรักก็จะมีความรักแบบไม่ลึกซึ้ง
 5. เส้นลายมือทับเส้นชีวิต ลักษณะเป็นเส้นโค้งลง สามารถทำนายได้ว่า มักแอบชอบใครฝ่ายเดียว ชีวิตรักอาภัพ อกหักได้ง่าย
 6. เส้นลายมือยาวและมีลักษณะโค้งขึ้น สามารถทำนายได้ว่า ค่อนข้างมีนิสัยตรงไปตรงมา รักใครชอบใคร ก็กล้าสารภาพรักออกไปตรงๆ
 7. เส้นลายมือมีลักษณะตรงและขนานกับเส้นสติปัญญา สามารถทำนายได้ว่า คุณสามารถรับมือกับอารมณ์ได้ดีในเรื่องความรัก ค่อนข้างใจเย็นและมีเหตุผล
 8. เส้นลายมือมีลักษณะเป็นคลื่น สามารถทำนายได้ว่า คุณเป็นคนโลเล รักใครหลายคน และมักมีความสัมพันธ์แบบไม่จริงจังกับใคร
 9. เส้นลายมือมีวงกลมอยู่ที่เส้นจิตใจ สามารถทำนายได้ว่า มักพบเจอแต่ความเศร้าโศก เสียใจในเรื่องความรัก
 10. เส้นลายมือมีลักษณะขาดช่วง ไม่ยาวต่อกัน สามารถทำนายได้ว่า มีบาดแผลฝังใจ ทำให้อารมณ์ไม่คงที่ เชื่อใจใครยากมากๆ
วิธีดูเส้นลายมือเรื่องของความรัก
วิธีดูเส้นลายมือในเรื่องของความรัก

วิธี ดูเส้นลายมือ เรื่องสติปัญญา

เส้นลายมือเส้นนี้แสดงให้เห็นถึงรูปแบบการเรียนรู้, กระบวนการคิดวิเคราะห์, สติปัญญา รวมถึงลักษณะชีวิตด้วย ซึ่งลักษณะเส้นลายมือ สามารถอ่านทำนายโชคชะตาได้ ดังนี้

 1. เส้นลายมือ ลักษณะโค้งลง สามารถทำนายได้ว่า ชีวิตมักจะเกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์และความเป็นธรรมชาติ
 2. เส้นลายมือ ลักษณะเป็นเส้นตรง สามารถทำนายได้ว่า ชีวิตจะเกี่ยวโยงกับการลงมือปฏิบัติจริงและวิธีการที่มีแบบแผน
 3. เส้นลายมือ ลักษณะสั้น สามารถทำนายได้ว่า เป็นคนที่ทะเยอะทะยาน มีความสุขกับความสำเร็จที่จับต้องได้ มากกว่าความสุขทางใจ
 4. เส้นลายมือ ที่แยกออกจากเส้นชีวิต มีลักษณะโค้งลงเล็กน้อย สามารถทำนายได้ว่า เป็นคนกระตือรือล้น ชอบการผจญภัย ไม่ชอบการอยู่กับที่
 5. เส้นลายมือ เป็นคลื่นหรือมีความหยักเล็กน้อย สามารถทำนายได้ว่า มักสนใจสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลาสั้นๆ ไม่สามารถจดจ่อสิ่งนั้นๆ ได้นานนัก
 6. เส้นลายมือ มีความลึก ลักษณะตรงยาว สามารถทำนายได้ว่า มีแบบแผนการทำงานหรือการใช้ชีวิต มีความคิดชัดเจน
 7. เส้นลายมือ ขาดออกจากกัน ไม่ต่อเนื่อง สามารถทำนายได้ว่า เป็นคนคิดมาก คิดเยอะ มีความลังเล ไม่เด็ดขาด ชีวิตมักพบเจอความสับสน
 8. เส้นลายมือ มีวงกลมหรือกากบาทอยู่ที่เส้นสติปัญญา สามารถทำนายได้ว่า มักให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล ใจร้อน หุนหันพลันแล่น
 9. เส้นลายมือ มีกากบาทอยู่ที่เส้นสติปัญญาหลายอัน สามารถทำนายได้ว่า มักลำดับความสำคัญไม่ถูก ชีวิตสับสน ไม่รู้ว่าต้องจัดการเรื่องใดก่อน 
วิธีดูเส้นลายมือเรื่องของสติปัญญา
วิธีดูเส้นลายมือในเรื่องของสติปัญญา

วิธี ดูเส้นลายมือ ด้านชีวิตและสุขภาพ

เส้นชีวิต เป็นเส้นที่ทำนายถึงสุขภาพร่างกาย, คุณภาพชีวิตโดยทั่วไป รวมความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่างๆ ในชีวิต เส้นชีวิตจะมีจุดเริ่มต้นใกล้กับนิ้วหัวแม่มือและลากยาวเป็นเส้นโค้งลงไปบริเวณข้อมือ ซึ่ความยาวของเส้นชีวิตไม่ได้หมายถึงอายุขัย วิธี ดูเส้นลายมือ ด้านชีวิตและสุขภาพ สามารถอ่านได้ ดังนี้

 1. เส้นลายมือ อยู่ใกล้กับหัวแม่มือ ลักษณะเป็นเส้นโค้ง สามารถทำนายได้ว่า ชีวิตจะมีเรื่องให้เหนื่อยอยู่เสมอ แม้บางทีจะไม่ใช่เรื่องของตัวเอง แต่ก็ต้องไปจัดการปัญหาชีวิตให้คนอื่นๆ
 2. เส้นลายมือ มีลักษณะโค้งเป็นวงกว้าง หรือ เส้นลายมือ มีลักษณะยาวและลึก โค้งยาวไปจนถึงข้อมือสามารถทำนายได้ว่า เป็นคนแข็งแรง มีพลังงานล้นเหลือ ทั้งพลังกายและพลังใจ
 3. เส้นลายมือ สั้นและตื้น ลักษณะยาว เฉียงไปอีกฝั่ง สามารถทำนายได้ว่า มักเจอแต่คนเอาเปรียบอยู่เสมอ
 4. เส้นลายมือ มีลักษณะโค้งลงมาเป็นรูปจันทร์เสี้ยว หรือครึ่งวงกลม สามารถทำนายได้ว่า เป็นคนแข็งแรงมีความกระตือรือล้น อดทนเก่ง สภาพร่างกายและจิตใจค่อนข้างแข็งแรง
 5. เส้นลายมือ ไม่ชัดเจน เห็นเป็นเส้นจางๆ หรือ มีวงกลมอยู่บริเวณเส้นสติปัญญา สามารถทำนายได้ว่า สุขภาพไม่แข็งแรง หรืออาจะมีโรคประจำตัว ต้องหมั่นออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอยู่เสมอ
 6. เส้นลายมือ ขาดออกจากัน สามารถทำนายได้ว่า ชีวิตต้องเจอการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และมักเปลี่ยนแปลงแบบกระทันหันจนไม่ทันได้ตั้งตัว
วิธีดูเส้นลายมือเรื่องของสุขภาพ
วิธีดูเส้นลายมือในเรื่องของสุขภาพ

วิธี ดูเส้นลายมือ ด้านวาสนาและโชคลาภ

เส้นวาสนาจะมีจุดเริ่มต้นที่บริเวณฐานฝ่ามือ ตัดผ่านเส้นหลักทั้งสามเส้น ซึ่งเส้นลายมือเส้นนี้ถือเป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ บางคนอาจไม่มีเส้นวาสนาปรากฎให้เห็นเลย ซึ่งเส้นวาสนา สามารถอ่านทำนายดวงชะตาได้ ดังนี้

 1. เส้นลายมือ คมชัดอยู่กลางฝ่ามือ สามารถทำนายได้ว่า เป็นคนมีโชคลาภ วาสนาอยู่บ้างเป็นครั้งคราว จำเป็นต้องพึ่งพาตัวเองมากกว่าพึ่งดวงชะตา
 2. เส้นลายมือ ไม่ต่อเนื่อง ขาดออกจากกัน สามารถทำนายได้ว่า ชีวิตไม่ค่อยมั่นคง มักต้องเจอการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้ง จำเป็นต้องมีแผนสำรองอยู่เสมอ
 3. เส้นลายมือ ที่มีจุดเริ่มต้นเชื่อมต่อกับเส้นชีวิต ปลายเส้นตวัดอออก สามารถทำนายได้ว่า เป็นคนทะเยอทะยาน สร้างทุกอย่างขึ้นมาด้วยตัวเอง มักมีนิสัยอยากเป็นจุดสนใจของคนอื่นๆ จนอาจสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง
 4. เส้นลายมือ มีจุดเริ่มต้นที่ฐานของนิ้วหัวแม่มือและลากยาวขึ้นไปทับเส้นชีวิต สามารถทำนายได้ว่า ชีวิตมักได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวและมิตรสหาย
วิธีดูเส้นลายมือเรื่องของโชคลาภ
วิธีดูเส้นลายมือในเรื่องของโชคลาภ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับวิธีการอ่านหรือ ดูเส้นลายมือ เพื่อทำนายโชคชะตาแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่เรานำมาฝากกันไม่ยากเลยใช่ไหมคะ แม้ในช่วงแรกหลายคนอาจจะเกิดความสับสนในการแยกเส้นลายมือ อยู่บ้างว่าต้องทำนายอย่างไร แต่เราเชื่อว่าหากฝึกไปเรื่อย ๆ คุณต้องอ่านเส้นลายมือได้อย่างคล่องแคล่วและสามารถใช้ทำนายดวงชะตาให้ตัวเองได้ ทั้งนี้ อาจไม่แม่นยำ 100% แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่ทำให้เราได้รู้จักตัวเองและคนรอบข้างได้มากขึ้น