Horoscope365

Nazar Amulet หรือ ดวงตาปีศาจ “เครื่องรางรูปดวงตา” ที่มาพร้อมกับประวัติที่ยาวนาน

ดวงตาปีศาจ
หัวข้อที่น่าสนใจ

ดวงตาปีศาจ หรือเครื่องรางรูปดวงตา อย่าว่าหลายคนอาจจะเคยเห็นมาก่อนแล้วโดยจะเป็นเครื่องรางรูปตาสีฟ้าซึ่งเป็นความเชื่อที่มาจากเครื่องรางของตุรกีที่มีประวัติอย่างยาวนานมากถึง 3000 ปีเลยทีเดียว ไม่เพียงแต่จะมีความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งเร้นลับหรือสิ่งที่เรามองไม่เห็นในประเทศไทยบ้านเราเท่านั้น แต่ประเทศอื่นๆก็มีเช่นกันแต่จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป แล้วยังมาพร้อมกับประวัติที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ว่าแต่ดวงตาปีศาจหรือนัยน์ตาปีศาจนั้นจะมีความหมายถึงอะไร วันนี้เราก็ได้นำเอาข้อมูลในส่วนนี้มาแนะนำกัน 

เครื่องรางรูปดวงตา

Nazar Amulet หรือ ดวงตาปีศาจ คืออะไร 

ดวงตาปีศาจ เป็นเครื่องรางนาทรายทั่วไปที่ทำมาจากกระจกแก้วหรือลูกปัดสีฟ้า และสีน้ำเงินเข้ม โดยจะมีวงกลมสีขาวและสีดำประดับอยู่ที่บริเวณตรงกลาง โดยจะมีรูปร่างคล้ายกับดวงตาและเป็นเครื่องรางที่นิยมอย่างมากในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก และในทวีปยุโรปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศ ตุรกีที่จะนิยมแขวนดวงตาปีศาจไว้ในบ้าน สำนักงาน ไปถึงรถยนต์ เนื่องจากทำเป็นเครื่องประดับถึงขนาดกลายเป็นของฝากยอดนิยมของนักท่องเที่ยวกันเลยทีเดียว 

ดวงตาปีศาจ

ประวัติที่มีมายาวนานมากกว่า 3000 ปี 

ดวงตาปีศาจนั้นเป็นเครื่องรางรูปดวงตาสีฟ้ามีชื่อเรียกหลายรูปแบบ อาทิเช่น ดวงตาสวรรค์ , นาซาร์ บองกุกู , ดวงตาปีศาจ หรือ Evil Eye เป็นเครื่องรางที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมาหลายพันปี ถึงแม้ว่าชื่อเรียกของมาจะค่อนข้างน่ากลัวแต่ความจริงแล้วกลายเป็นเครื่องรางที่มีความเชื่อกันว่า จะช่วยป้องกันอำนาจมืดจากสิ่งชั่วร้ายนานัปการ รวมไปถึงความโลภความอิจฉาริษยา หรือผู้ที่มีความประสงค์ร้ายหรือมุ่งร้ายที่คอยจับจ้องเราอยู่ เปรียบเสมือนกับการแก้เคล็ดว่าเมื่อใดก็ตามที่มีปีศาจจ้องมองนั้นจะมีสิ่งที่ไม่ดีเข้ามา ซึ่งดวงตาปีศาจตัวนี้จะช่วยสะท้อนกลับออกไป ส่งผลทำให้ผู้ที่พกดวงตาปีศาจเอาไว้จะพบเจอแต่ความโชคดีและการประสบความสำเร็จในชีวิต 

ในขณะที่บางตำราได้กล่าวไว้ว่า เครื่องรางชนิดนี้คือสัญลักษณ์ของดวงตาเทพฮอรัส ซึ่งเป็นเทพเจ้าของอียิปต์โบราณโดยมีศีรษะเป็นนกเหยี่ยวและมีดวงตาข้างหนึ่งเป็นพระอาทิตย์ และอีกข้างหนึ่งเป็นดวงจันทร์ โดยเทพเจ้าองค์นี้จะช่วยปกปักรักษาคุ้มครองเป็นสัญลักษณ์ของความรอบรู้และสุขภาพดี ไปถึงช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและความยากจนบนโลกมนุษย์ให้หมดไปอีกด้วย ถือว่าเป็นเครื่องรางที่มีประวัติที่ดีและร้ายคนนั้นก็นิยมที่จะพกติดตัวเอาไว้ 

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่านอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับดวงตาปีศาจหลายเรื่องดีๆ และอีกหนึ่งในเรื่องนั้นที่ได้รับความนิยมและเล่าขานต่อกันมามากที่สุดในโลก แม่ชาวตุรกีที่ให้กำเนิดทารกที่มีหน้าตาน่ารัก ทำให้เพื่อนบ้านมาเยี่ยมนั้นกล่าวถึงทารกด้วยถ้อยคำที่มีแต่คำชื่นชมและความน่ารัก แต่หารู้ไม่ว่าสัปดาห์ต่อมาทารกนั้นเริ่มป่วย ทำให้ผู้เป็นแม่นึกถึงนัยน์ตาปีศาจที่อาจมองอยู่ จึงทำการกลัดเข็มกลัดขนาดเล็กที่ประดับด้วยนาซาร์ เอาไว้ที่เสื้อผ้าของลูกน้อย ตามความเชื่อที่ว่าจะช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปจากคนในครอบครัวแต่ถ้าหากเครื่องรางชนิดนี้เกิดรอยร้าว แสดงว่าเครื่องรางของขลังชิ้นนี้ได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ และจะต้องเปลี่ยนอันใหม่ทันทีโดยเจ้าของจะต้องนำเอาไปทิ้งให้ห่างไกลจากบ้านที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

ราคาของดวงตาปีศาจ

ราคาของดวงตาปีศาจ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าดวงตาปีศาจนั้นมีคุณสมบัติดีขนาดนี้จะมาพร้อมกับราคาจำหน่ายอยู่ที่เท่าไหร่ โดยในปัจจุบันนั้นไม่ว่าจะเป็นพวงกุญแจสร้อยข้อมือสร้อยคอต้นไม้ล้มไปถึงของตกแต่งบ้านก็สามารถหาซื้อได้โดยจะมีสัญลักษณ์ของดวงตาปีศาจโดยจะมีราคาประมาณ 10 ถึง 700 บาท แต่ที่สำคัญยังมีนำมาจำหน่ายในประเทศไทยอีกด้วยก็มีราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ถูกนำมาใช้เป็นแนวคิดในการออกแบบของดีไซเนอร์หลายแบบเลยโดยถูกนำมาใช้เป็นแนวคิดในการออกแบบของดีไซเนอร์หลายแบรนด์เลยทีเดียว ทั้งเสื้อผ้ากระเป๋าและรองเท้าสร้อยข้อมือและกำไลข้อมือเรียกได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจของเหล่าดีไซเนอร์อย่างมาก หาข้อมูลเครื่องรางเพิ่มเติมได้ที่ Horoscope365